Home / Mẹo Làm Đẹp / Những nguyên nhân gây lão hóa da sớm

Những nguyên nhân gây lão hóa da sớm

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY LÃO HÓA DA SỚM BẠN NÊN BIẾT

Dưới tác động của tuổi tác và những yếu tố gây hại từ bên ngoài, làn da sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của lão hóa như: Những nếp nhăn, da khô, chùng da, tối màu, hay sự xuất hiện của nám, tàn nhang,… Để làn da luôn trẻ trung, chúng ta cần có những giải pháp chăm sóc da đúng cách. Dưới đây là những nguyên nhân gây lão hóa da chúng ta nên biết, để hạn chế tối đa quá trình lão hóa của da.

1. Lạm dụng bia rượu, chất kích thích

Khói thuốc có chứa chất phá hủy Vitamin C, thành phần chủ yếu để giữ độ ẩm và độ căng của da. Nicotin trong thuốc lá khiến các mạch máu dưới da bị thu nhỏ lại, nên những người hút thuốc lá có khả năng lão hóa sớm hơn 10 năm so với người bình thường.

Uống nhiều bia rượu khiến da bị mất nước, các mao mạch dưới da bị giãn ra khiến da trở nên xỉn màu và thiếu sức sống.

Lạm dụng rượu bia gây lão hóa da sớm
Lạm dụng rượu bia gây lão hóa da sớm

2. Thường xuyên stress, căng thẳng

Khi bị căng thẳng, cơ thể sản xuất nhiều chất độc hại, kích thích cơ thể tăng cường sản sinh nhiều men tiêu hủy cấu trúc nền (MMPs) tăng cường phá hủy cấu trúc protein dạng sợi (Collagen, Elastin, Laminin, Fibronectin) làm hư hại cấu trúc nền của da.

Thường xuyên căng thẳng, stress
Thường xuyên căng thẳng, stress

Thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến lão hóa da sớm nhanh nhất.

3. Thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Tia UV trong ánh nắng mặt trời, tiếp xúc với da làm sản sinh các chất độc hại, kích thích các tế bào hắc sắc tố sản sinh nhiều hơn khiến da bị xỉn hay sạm màu.

Ngoài ra, các tia UV này còn kích thích cơ thể sản sinh các loại men gây tiêu hủy cấu trúc nền của da. Da sẽ trở nên lỏng lẻo, chùng da, khô da và xuất hiện các nếp nhăn.

Chúng ta cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa da và ánh nắng mặt trời, nếu phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cần có những biện pháp chống nắng hiệu quả, như che chắn da cẩn thận, sử dụng kem chống nắng,… trước khi ra nắng.

4. Chế độ dinh dưỡng không điều độ

Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần rất nhiều trong việc điều chỉnh chăm sóc da, một chế độ dinh dưỡng không hợp lý, cung cấp ít rau củ quả, uống ít nước sẽ gây mất cân bằng giữa các nguyên tố vi lượng trong cơ thể, dẫn đến cơ thể sản xuất nhiều chất độc hại kích thích men MMPs phá hủy cấu trúc nền của da, thúc đẩy quá trình lão hóa da sớm.

Chế dộ ăn uống - Đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa lão hóa da sớm
Chế dộ ăn uống – Đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa lão hóa da sớm

5. Thường xuyên thiếu ngủ

Rối loạn hệ tuần hoàn trao đổi chất và hệ thần kinh dẫn đến da bị thiếu dưỡng chất vì vậy da sẽ trở nên khô, giảm độ đàn hồi dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn trên da. Mà nguyên nhân chính khiến rối loạn hệ tuần hoàn trao đổi chất và hệ thần kinh là do thường xuyên thiếu ngủ gây nên.

Người thường xuyên thiếu ngủ, sẽ có xu hướng thường rơi vào tình trạng stress nhiều hơn. Như đã trình bày ở trên, thường xuyên stress, căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến lão hóa da sớm nhanh nhất.

Check Also

Nám da

Nên làm gì để hạn chế da bị nám, tàn nhang ?

Nên làm gì để hạn chế da bị nám, tàn nhang ? Cứ 10 phụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *