Home / Tin Tức / Pycnogenol và những công dụng không ngờ

Pycnogenol và những công dụng không ngờ

1. Pycnogenol là gì?

Pycnogenol (chiết xuất vỏ thông) là một hỗn hợp khoảng 40 hóa chất thực vật, bao gồm cả chất flavonoid và chất chống oxy hóa. Nó được chiết xuất từ vỏ cây Pinus maritima (còn gọi là Pinus pinaster), có nguồn gốc từ miền Nam nước Pháp. Các thực phẩm bổ sung khác từ vỏ thông bán trên trên thị trường cũng chứa hàm lượng cao các flavonoid khác nhau.

Thông đỏ đại dương Pháp
Thông đỏ đại dương Pháp

2. Công dụng của Pycnogenol

Vỏ thông đã được sử dụng trong mục đích Y học từ hàng thế kỷ nay. Pycnogenol được tin là có khả năng điều trị bách bệnh như chứng rối loạn tăng động (ADHD), các triệu chứng mãn kinh, rối loạn mạch máu, tiểu đường và các biến chứng của tiểu đường, mệt mỏi sau chuyến bay xa, rối loạn chức năng cương dương và tăng huyết áp.

Theo kết quả nghiên cứu trên động vật, chất Pycnogenol còn có khả năng chống viêm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hầu hết các nghiên cứu về Pycnogenol trên cơ thể người đều được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Italya và Đức. Ở Châu Âu, Pycnogenol đã được ứng dụng thành công trong việc điều trị suy tĩnh mạch mãn tính-căn bệnh bao gồm nhiều triệu chứng như sưng, loét ở chân và giãn tĩnh mạch. Một số nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng hợp chất này còn có tiềm năng trong việc điều trị bệnh võng mạc do tiểu đường (tổn thương mạch máu trong mắt). Đối với bệnh tiểu đường, Pycnogenol giúp giảm lượng đường huyết(theo kết quả nghiên cứu sơ bộ).

Theo nghiên cứu, chất Pycnogenol còn giúp giảm cholesterol LDL (có hại). Không những thế, các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Đức phát hiện ra rằng hợp chất này rất hữu ích trong điều trị tăng huyết áp nhẹ.Bên cạnh đó, Pycnogenol còn giúp giảm mệt mỏi sau những chuyến bay xa.

Nghiên cứu tại Đại học Stanford (2010) đã sử dụng sản phẩm sản xuất tại Nhật Bản và phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ thông không có tác dụng trong việc giảm huyết áp cũng như giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Năm 2012, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Italia trong tám tuần (2012) đã phát hiện ra Pycnogenol giúp giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa không hề thua kém với phương pháp điều trị giả dược.

Các nghiên cứu về tác dụng điều trị hen suyễn, ADHD, suy tĩnh mạch mãn tính, tiểu đường, rối loạn chức năng cương dương, tăng huyết áp và viêm xương khớp của Pycnogenol vẫn còn quá nhỏ và hạn chế. Không những thế, những kết luận về hiệu quả và an toàn sử dụng của các thực phẩm bổ sung từ Pycnogenol có thể bị phủ nhận và thay đổi bất kỳ lúc nào.

3. Tác dụng phụ của Pycnogenol

  • Cáu gắt, mệt mỏi
  • Tương tác với một số loại thuốc.

4. Khuyến cáo

Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể so sánh đặc tính của Pycnogenol với những chiết xuất từ vỏ thông khác, vì vậy những nghiên cứu lâm sàng về hợp chất này cần được phát triển hơn.

Vẫn chưa có thêm thông tin về liều lượng và thời gian sử dụng an toàn

Không dùng Pycnogenol cho trẻ em.

Check Also

Những sai làm trong làm đẹp mà chị em dễ bị mắc phải

Những sai lầm trong làm đẹp mà chị em dễ mắc phải

Sở hữu một vẻ đẹp quyến rũ là một điều mà bất kỳ một cô …