Home / Mẹo Làm Đẹp / Tác động của khí hậu, môi trường đến làn da

Tác động của khí hậu, môi trường đến làn da

Môi trường, khí hậu, thời tiết chính là những nguyên nhân, tác động gây tổn thương làn da. Trong cuộc sống hiện đại không khí bị ô nhiễm, ánh nắng mặt trời chứa nhiều tia UV và bụi bẩn là một trong những nguyên nhân chính gây ra tổn thương cho da và khiến làn da lão hóa nhanh chóng.

Bài viết này Serumthaoduoc.net sẽ chia sẻ tới các bạn tác hại cũng như, những tác nhân gây hại cho da từ môi trường ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

  1. Tác hại của ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới làn da

Ô nhiễm môi trường được xem là tác nhân thúc đẩy quá trình lão hóa của da diễn ra nhanh hơn, khiến da hình thành các nếp nhăn, các đốm nám và mẩn đỏ trên da.

Đặc biệt đối với những thành phố lớn, không khí bị ô nhiễm chứa rất nhiều gốc tự do. Những gốc tự do này kết hợp với tác động từ tia UV sẽ làm giảm sự sản xuất collagen của da, khiến da trở nên thô ráp và các nếp nhăn, dấu hiệu lão hóa sẽ nhanh chóng xuất hiện.

Bụi bẩn nằm trên bề mặt da cũng như ẩn sâu bên trong lỗ chân lông, khiến cho sự hô hấp của da không được thuận lợi do đó da sẽ bắt đầu hình thành mụn và viêm da.

Tác hại của môi trường tới làn da
Tác hại của môi trường tới làn da

Làn da sẽ nhanh chóng bị lão hóa dưới tác động của ô nhiễm môi trường với các dấu hiệu nhận biết như da bị mụn, mất nước, khô nhăn,… Cần có những phương pháp chăm sóc da hiệu quả giữa môi trường nhiều ô nhiễm thì làn da sẽ nhanh chóng hư tổn mất kiểm soát.

  1. Tác hại của nhiệt độ ảnh hưởng tới làn da

Nhiệt độ khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của làn da.

Ở nhiệt độ thấp, làn da sẽ co lại để giữ nhiệt cho cơ thể, do đó nó sẽ làm giảm hoạt động tiết dầu của tuyến bã nhờn và làn da bị khô.

Ngược lại, đối với nhiệt độ nóng và ẩm tuyến mồ hôi sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn, lúc này làn da sẽ trở nên ẩm và bóng hơn rất dễ nổi mụn nếu không được chăm sóc, vệ sinh kỹ lưỡng. Đây chính là lý do vì sao khi rửa mặt chỉ nên sử dụng nước ấm thay vì nước nóng để tắm, rửa mặt,…

  1. Tác hại của tia UV ảnh hưởng tới làn da

Các gốc tự do là các phân tử chịu trách nhiệm cho quá trình ô-xy hóa trong các mô của cơ thể và dẫn đến việc gây hại cho các tế bào. Làn da khỏe mạnh có chứa các chất chống ô-xy hóa, bảo vệ da bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Ảnh hưởng của tia UV
Ảnh hưởng của tia UV

Ở lớp biểu bì, những gốc tự do này được tạo nên bởi các tia UV. Ở điều kiện thường và hạn chế tiếp xúc với tia UV, hệ thống bảo vệ da thì có thể nhiều hoặc ít. Tuy nhiên nếu tiếp xúc với UV quá nhiều thì hệ thống này sẽ bị yếu đi. Nó trở nên nhạy cảm và có xu hướng bị mắc bệnh. Qua nhiều năm phơi nắng mà không được bảo vệ dẫn đến các tổn thương mãn tính gây ra bởi ánh nắng như là lão hóa da sớm, da sạm đi, mất nước nghiêm trọng.

 

Check Also

Nám da

Nên làm gì để hạn chế da bị nám, tàn nhang ?

Nên làm gì để hạn chế da bị nám, tàn nhang ? Cứ 10 phụ …